Là một căn bệnh mà có đến một phần tư dân số Việt Nam mắc phải, huyết áp cao quả thật là một căn bệnh phổ biến mà vô cùng nguy hiểm. Những biến chứng đi kèm nó rất nguy hiểm, đặc biệt là các căn bệnh về tim. Vậy người mắc bệnh huyết áp cao không nên ăn những thực phẩm gì?
Huyết áp cao cần hạn chế ăn mặn
Đồ ăn mặn không dành cho người huyết áp cao |
Bác sĩ luôn khuyên những
người bệnh chứng huyết áp cao cần kiêng gì, ăn mặn là một trong nhiều thứ nên
tránh, nên có chế độ ăn giảm muối, nghĩa là ăn nhạt hơn bình thường. Vậy cụ thể
hơn thì huyết áp cao không nên ăn gì? Những thực phẩm có hàm lượng muối cao có
thể nhắc đến như cá muối, thịt muối, rau quả muối, nước mắm mặn, …chứa một hàm
lượng muối rất lớn. Việc hấp thu nhiều muối vào bản thân sẽ làm tăng giữ nước
trong người, từ đó làm tăng khối lượng tuần hoàn, gây ảnh hưởng không tốt đến
bệnh tăng huyết áp. Nhưng mà tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà có
chế độ ăn nhạt tương đối (dưới 0,6gam Natriclorua/ngày) hay ăn nhạt tuyệt đối
(gần như không có Natriclorua trong thực phẩm). Như vậy việc ăn nhạt tuyệt đối
là cực kì khó khăn vì đa phần các thực phẩm thông dụng đều chứa một lượng muối
nhất định. Hơn nữa việc ăn nhạt sẽ đem đến cảm giác khá khó chịu cho bệnh nhân,
bệnh nhân sẽ luôn có cảm giác thèm ăn mặn, luôn phải lựa chọn thức ăn kĩ lưỡng
và có cách chế biến riêng.
Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích
Người bệnh tăng huyết
áp nên hạn chế và tốt nhất là không nên sử dụng bia rượu và các chất kích thích
khác như café, thuốc lá, thuốc phiện,…
Việc sử dụng nhiều
các chất kích thích không chỉ gây tăng huyết áp do kích thích thần kinh mà còn
làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể, tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác phát
sinh và tiến triển. Lượng rượu bia và các chất kích thích khi đưa vào bản thân
quá thường xuyên sẽ tác động rất lớn đến chức năng gan và chức năng thận, làm rối
loạn thăng bằng nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan trong bản thân làm bệnh
tăng huyết áp càng nặng nề hơn.
Hạn chế đồ ăn giàu chất béo
Để hạn chế được lượng
chất béo đưa vào cơ thể mà vẫn có một bữa cơm ngon, người huyết áp cao không
nên ăn gì? Chất béo được nói đến ở đây là những chất béo no, chúng có nhiều
trong mỡ động vật, các loại dầu thực vật cũng có nhưng với một làm lượng rất nhỏ.
Chất béo no sẽ làm tăng cao nồng độ Cholesterol tỉ trọng cao và Triglycerid
trong máu, gây tăng khả năng xơ vữa mạch, làm huyết áp tăng lên, tăng nguy cơ đột
quỵ và các biến cố tim mạch khác.
Bệnh nhân tăng huyết
áp nên ăn nhiều rau củ tươi, không nên ăn mỡ động vật, hạn chế sử dụng các loại
dầu thực vật, tăng cường các thức ăn chứa nhiều chất xơ trong menu như rau
xanh, khoai, quả chín mọng, …
Bên cạnh việc đi tìm
câu trả lời cho câu hỏi “huyết áp cao không nên ăn gì?” để xây dựng cho mình một
menu lý tưởng thì mỗi người bệnh cũng nên có chế độ tập luyện thể dục thể thao
đều đặn, thích hợp ít nhất 30 phút hàng ngày, dùng thuốc thường xuyên (nếu cần)
và kiểm tra huyết áp thường xuyên. Đã có rất nhiều bệnh nhân huyết áp tăng lên
phát hiện câu trả lời cho câu hỏi “huyết áp cao không nên ăn gì?” và kiểm soát
thành công huyết áp mà chưa cần phải dùng đến thuốc.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét